A-TẠI
SAO TRƯỚC NĂM 1998 NHÂN LOẠI ÍT BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Từ những
năm 1998 trở về trước, trên thế giới không ai bị bệnh tiểu đường nhiều như ngày
nay, thời đó giới y tế cũng đã quan tâm đến bệnh tiểu đường nên có buổi họp
chuyên ngành của thế giới để thống nhất về tiêu chuần cách thử đường, định tiêu
chuẩn xét nghiệm đường trong máu và thống nhất tiêu chuẩn xác định như thế nào
mới được xem ai là người bị bệnh tiểu đường và cách điều trị.
Tây y định
nghĩa bệnh tiểu đường là bệnh chuyển hóa đường từ thức ăn, do chức năng chuyển
hóa của tỳ-vị (lá lách và bao tử) thiếu chất insulin.
Thiếu đường
hoặc dư đường trong máu làm rối loạn chức năng ở các cơ quan, và các mạch máu lớn
và mao mạch.
Tây y chẩn
đoán bệnh tiểu đường, thử ở mức đói sáng ngủ dạy chưa ăn gì, hoặc thử tại chỗ,
cho bệnh nhân uống 75g đường glucose (12 thìa cà phê) rồi 2 giờ sau thử đường,
gọi là thử tiêu chuẩn mức no.
1- Tiêu
chuẩn để chẩn đoán bệnh tiểu đường năm 1979 :
Ủy Ban Quốc
Gia về bệnh tiểu đường đã đưa tiêu chuẩn áp dụng trên toàn thế giới như sau :
a-Đường lúc
đói cao hơn hay bằng 140mg/dL (=7.7mmol/l), phải thử hai lần vào 2 lúc đói khác
nhau.
b-Đường lúc
no, thử lúc bất kỳ cao hơn hay bằng 200mg/dL (=11.0mmol/l).
c-Hoặc cho
uống 75g đường glucose, đợi sau 2 giờ thử đường cao hơn 200mg/dL, nhưng khi đói
lại thấp hơn 140mg/dL thường xuất hiện ở những đàn ông bị bệnh bất lực hay sản
phụ sinh con nặng hơn 4kg, hoặc nhiễm nấm âm đạo.
Tóm lại :
Đường-huyết
khi đói :
Dưới
140mg/dL=7.7mmol/l là không bị bệnh tiểu đường, cao hơn 140mg/dL là ngươi có bệnh
tiểu đường.
Sau khi ăn
no :
Đường-huyết
thấp dưới 200mg/dL=11.0mmol/l là không bị bệnh tiểu đường, cao hơn là người có
bệnh tiểu đường.
Với tiêu
chuẩn này thì tất cả chúng ta không có bệnh tiểu đường, và số lượng người bị bệnh
tiểu đường trên thế giới rất ít, và tiêu chuẩn này môn Khí Công Y Đạo vẫn đang
áp dụng cho đến ngày nay, và chính tôi đo đường-huyết của tôi trước và sau khi
ăn vẫn nằm trong tiêu chuẩn này hơn 40 năm qua không hề có bệnh gì do hậu qủa của
đường cao.
Nếu so với
tiêu chuẩn mới ngày nay thì tôi sẽ là người có bệnh tiểu đưởng cao rồi, nhưng
tôi từ chối không dùng thuốc chữa tiểu đường vì theo tiêu chuẩn này tôi không hề
có bệnh tiểu đường, nên vẫn khỏe mạnh không dùng thuốc tránh được những biến chứng
bệnh do hậu quả của thuốc chữa tiểu đường.
2-Ngành
y tìm ra bệnh tiểu đường loại 2 và thay đổi tiêu chuẩn đường trên thế giới lần thứ
hai năm 1998
Uỷ Ban các
chuyên gia về chẩn đoán và phân loại bệnh Tiểu Đường (The Expert Committee on
Diagnosis and Classification of Diabetes Mellitus) đã công bố tiêu chuẩn chẩn
đoán và phân loại mới của bệnh Tiểu Đường tại hội nghị thường niên của Hội đái
tháo đường Mỹ (ADA) ở Boston. Tổ chức Y Tế Thế Giới công nhận vào năm 1998.
a-Đường-huyết
lúc đói cao hơn hay bằng 126mg/dL=7.0mmol/l sau 1 đêm nhịn đói hay sau 8 giờ
không ăn, phải thử 2 lần khác nhau. (thấp hơn tiêu chuẩn cũ 7.7mmol/l)
b-Đường-huyết
thử lúc bất kỳ cao hơn hay bằng 200mg/dL=11mmol/l (giống tiêu chuẩn cũ)
Thêm 2 tiêu
chuẩn mới :
c-Rối loạn
đường-huyết lúc đói : 110-125mg/dL ( =6.1-6.9mmol/l)
d-Rối loạn
đường-huyết lúc no : 140-199mg/dL (=7.7-11mmol/l)
Như vậy người
không có bệnh tiểu đường lúc đói phải thấp hơn 110mg/dL (dưới 6.1mmol/l) thì
không bị bệnh tiểu đường, còn cao hơn thì có bệnh tiểu đường
Lúc no, hay
sau khi uống 75g đường glucose rồi thử thấp hơn 140mg/dL là chuyển hóa tốt bình
thường không có bệnh tiểu đường.
Chúng ta nhận
thấy, trong tiêu chuẩn mới này có mâu thuẫn, là sau khi ăn, đường-huyết vẫn giữ
tiêu chuẩn cũ dưới 200mg/dL thì không bị chẩn đoán bị bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên
theo 2 tiêu chuẩn mới bị xếp vào loại rối loạn đường huyết lúc đói và lúc no.
Đó là bước
chuẩn bị cho thời gian hạ tiêu chuẩn tiểu đường thấp hơn để ngành y-dược có cơ
hội bào chế thêm thuốc sẽ tăng thêm lợi nhuận vì hàng triệu người sắp bị chẩn
doán có bệnh tiểu đường, mà không đưa ra lý do những biến chứng hậu qủa của bệnh
thiếu đường sẽ gây ra những bệnh gì, và đường cao hơn tiêu chuẩn sẽ gây ra những
bệnh gì
3-Lợi nhuận của các công ty y-dược Mỹ thu được thêm nhiều người không bị bệnh tiểu đường trở thành bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, theo nghiên cứu của Bác Sĩ Nguyễn Thượng Chánh trong bài viết : Vạch Trần Sự Thật về ngành Y-Dược, như sau :
Bênh tiểu
đường loại II
Ngày xưa được xác định là đường huyết phải trên mức 140mg/dL.Năm 1997, ngạch mức trên bị Cơ quan y tế thế giới OMS rút xuống còn 126 mg/dL (7mmol/L)…Lập tức có thêm 1 700 000 người Mỹ được xếp vào danh sách bệnh nhân tiểu đường (suốt đời!)
Ngày xưa được xác định là đường huyết phải trên mức 140mg/dL.Năm 1997, ngạch mức trên bị Cơ quan y tế thế giới OMS rút xuống còn 126 mg/dL (7mmol/L)…Lập tức có thêm 1 700 000 người Mỹ được xếp vào danh sách bệnh nhân tiểu đường (suốt đời!)
“Trên thế
giới, chỉ có hai nhóm người: nhóm người đã bệnh rồi và nhóm người chưa biết họ
bệnh.” Đó là mục tiêu của các nhà bào chế dược phẩm.
4-Tiêu
chuẩn để chẩn đoán bệnh tiểu đường năm 2003 :
Hiệp Hội Tiểu
Đường các nước còn bất đồng về tiêu chuẩn đường trong lần thay đổi thứ ba năm
2003
Năm 1997, Ủy
ban các chuyên gia về bệnh tiểu đường định nghĩa rối loạn đường-huyết đói :
110-125mg/dL (6.1-6.9mmol/l) và năm 2003 WHO và nhiều Hiệp Hội về bệnh tiểu
đường không chấp nhận đề nghị này.
Vì có mâu
thuẫn theo tiêu chuẩn lần thứ nhất khi đói không bị bệnh tiểu đường nằm trong
100-140mg/dL, nay lại phân loại từ 126-140 mg/dL là có rối loạn đường huyết,
Cũng vì
không đòng thuận, nên các công ty được phẩm khác nhau trên thế giới sản xuất
các hộp que thử đường ghi trên hộp của các hãng sản xuất dược ghi khác nhau tùy
theo tiêu chuẩn mỗi nước. Như hãng Bayer có hộp que thử đường hiệu Contour ghi
tiêu chuẩn bình thường từ 6.3-7.9mmol/l, nhưng hãng Roche sản xuất que thử hiệu
Accu-Chek tiểu đường cao ghi từ 14.1-19.1mmol/l tiểu đường thấp ghi từ
1.7-3.3mmol/l, như vậy những người nằm trong khoảng giữa 3.4-14.0mmol/l không
ghi chú, ai muốn hiểu sao thì hiểu. Và khi những bệnh nhân được bác sĩ chẩn
đoán có bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc, thì bệnh nhân thắc mắc, đem những hộp
que thử tiểu đường của mình lên đưa cho bác sĩ, nói rằng theo tiêu chuẩn này
chúng tôi không có bị bệnh tiểu đường, bác sĩ trả lời : Không cần biết, chúng
tôi được học những ai có đường huyết cao hơn 6.1mmol/l là có bệnh tiểu đường.
5-Thay đổi
tiêu chuẩn lần thứ tư năm 2010
Tháng
1/2010 với sự đồng thuận của các úy ban quốc gia các nuớc công bố tiêu chuẩn mới,
đưa cách thử HbA1c thử máu trong phòng thí nghiệm vào tiêu chuẩn, và lấy tiêu
chuẩn HbA1c là cao hơn hay bằng 6,5%, đó là cách thử Glycohemoglobin. Nhưng
không áp dụng cho trường hợp có bệnh thiếu máu, bệnh hồng cầu, vì kết qủa sẽ
không chính xác, nên lại phải dựa vào tiêu chuẩn đói và no. Lúc đói cao
hơn 126mg/dL (7.0mmol/l), lúc no cao hơn 200mg/dL (11.0mmol./l) là có bệnh tiểu
đường.
Nếu cả hai
xét nghiệm lọt đúng tiêu chuẩn trên mức quy định kể trên thì xác định bị bệnh
tiểu đường, còn chỉ có một, thì phải thử lại.
Lý thuyết
thì như vậy, trên thực tế, một trong hai kết quả nếu cao hơn tiêu chuẩn vẫn phải
bị uống thuốc trị tiểu đường, một sự bất đồng khác về chuyên môn có vẻ như đánh
lừa mọi người vì tiêu chuẩn thay đổi còn bất đồng ý kiến tiêu chuẩn lấy mức
126mg/dL, cao hơn là bị bệnh tiểu đường, nhưng vì lợi nhuận của các công ty
y-dược, nên họ có cả một hệ thống thông tin, liên kết với các bác sĩ, cơ quan bảo
hiểm sức khỏe, mở các khóa học tu nghiệp ngành y, ngành dược hàng năm, luôn
luôn hù dọa dồn dập trên truyền thông báo chí, tạp chì y khoa ra rả mỗi ngày
nói về sự nguy hiểm của đường, và mặc dù Hiệp Hội Tiểu đường các nước chưa đồng
thuận, nhưng các bác sĩ đã được đi tu nghiệp đều thống nhất hạ tiêu chuẩn đường-huyết
thấp hơn so với tiêu chuẩn năm 2010, có nơi định tiêu chuẩn đường huyết khi đói
trên 6.1mmol/l=112mg/mg/dL là người có bệnh tiểu đường phải dùng thuốc hay nhẹ
nhàng hơn thì cảnh báo bệnh nhân đang có dấu hiệu tiền tiểu đường.
Một mâu thuẫn
bất đồng khác, ngành dược kinh doanh vì lợi nhuận tạo ra hệ thống truyền thông
y tế cùng với các bác sĩ ngành y và các cơ quan bảo hiểm vẫn đồng thuận tiêu
chuẩn định bệnh tiểu đường cho những ai khi bụng đói trên 112mg/dL, nhưng ngành
được sản xuất vẫn ghi trên hộp que thử tiêu chuẩn bình thường không bị bệnh từ
6.3-7.9mmol/l =115-144mg/dL để tránh bị bệnh nhân thưa kiện khi có biến chứng xẩy
ra do hậu quả của thuốc hạ đường thấp dưới mức này thì ngành dược không phải
đền tiền thiệt hại, vì không phải lổi của ngành dược, còn ngành y không bác sĩ
nào có lỗi vì tất cả đồng thuận áp dụng tiêu chuẩn thấp như đã được học.
Chúng ta thử
tưởng tượng số doanh thu của các công ty y-dược tăng đến chừng nào khi có thêm
hàng triệu bệnh nhân vì sợ bệnh tiểu đường phải chấp nhận uống thuốc chữa bệnh
tiểu đường, mà thực ra chúng ta không hề có bệnh tiểu đường.
B-TIÊU
CHUẨN ĐỊNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG CÁCH THỬ HbA1c
1-Nguyên
nhân hạ thấp tiêu chuẩn đường-huyết :
Tây y cho rằng
nhiều nghiên cứu cho thấy, người nào có đường-huyết lúc đói thấp hay bằng
140mg/dL thì khi no lại cao hơn 200mg/dL, theo thống kê có khoảng 33% những người
như thế lại không được chẩn đoán là có bệnh tiểu đường ? Như vậy đã bỏ sót nhiều
người.
Điều này
không đúng hoàn toàn, đường cao sau khi ăn là do ăn nhiều thức ăn có nhiều đường,
nhưng chức năng điều tiết insulin vẫn tốt nên khi đói vẫn trở lại thấp dưới
140mg/dL, và khi bệnh nhân biết sau khi ăn mà cao thì tự họ bớt ăn thì có gì
làm cho đường cao hơn 200mg/dL. Lý do này không thuyết phục vì không phải mọi
người sau khi ăn lúc nào cũng có khoảng 33% người bệnh tiểu đường.
2-Tại sao lại lấy ngưỡng đường huyết 2 giờ sau uống 75g glucose ≥ 200mg/dL và mức đường huyết đói ≥ 126 mg/dL là có bệnh Tiểu đường?
Hiệp hội
Đái Tháo Đường thế giới đã đồng thuận tiêu chuẩn này chưa?
Khi theo tiêu chuẩn mới này thì không cần phải xét nghiệm pháp dung nạp đường 75g sau 2 giờ, gây tốn kém thời gian và tiền bạc, và sẽ không bỏ sót các trường hợp bệnh tiểu đường không được chẩn đoán.
Tuy nhiên
trên thực tế, những người đang dùng thuốc trị tiểu đường, lúc đói vẫn cao hơn
125mg/dL và lúc no vẫn cao hơn 140mg/dL, chúng ta rút ra được kết luận 2 điều :
a-Thuốc tiểu
đường vẫn không làm hạ đường dưới mức tiêu chuẩn.
b-Thời gian
dùng thuốc trị tiểu đường dài lâu suốt đời mà vẫn cao hơn tiêu chuẩn mà không bị
tử vong như báo cáo.
Theo thống
kê của Y Học Bổ Sung, trên lâm sàng, dù trước hay sau khi ăn, đường cao
hay thấp, nhưng gan còn điều tiết lượng đường lên mắt tốt thì đường
trên mắt luôn luôn giữ đúng tiêu chuẩn làm mắt sáng rõ phải từ
120-130mg/dL, do thế nguồn đường trong máu phải luôn giữ ở mức trung
bình 140mg/dl, khi đường huyết đo trên đầu mày mắt thấp hơn 110mg/dL
thì mắt mù dần, hay cao hơn 140mg/dL thi mắt mờ dần. Do đó, khi tây y
theo dõi sự thay đổi của đáy mắt với mức đường khi no cao trong khoảng 190-
200mg/dL, và khi đói trong khoảng 120-130mg trở lên, thì tỷ lệ bệnh võng mạc
tăng lên.
Đây cũng là
một cách biện minh có vẻ chuyên môn, nhưng thật ra khi đường huyết đo trên tay
xuống thấp 66mg/dL thì võng mạc cũng tăng lên làm lóa mắt không nhìn rõ chữ và
không thấy chữ giống như mắt bị nhỏ thuốc Atropin, phải uống ngay 3 thìa đường
cát vàng cho đường huyết thử trên tay lên 136mg thì mắt mới trở lại tình trạng
bình thường.
Trong
nghiên cứu này còn nói thấy tỷ lệ mới mắc bệnh mạch vành gây tử vong có mức đường-huyết
lúc đói cao hơn 125mg/dL khi đói và khi no cao hơn 140mg/dL. Nhưng không thấy
biến chứng mạch máu lớn và mao mạch. Điều này do suy luận, cũng là một cách
hù dọa, so tiêu chuẩn mới với tiêu chuẩn ban đầu khi đói dưới 140mg/dL, khi no
dưới 200mg/dL, thì từ trước chúng ta đã có những thống kê bao nhiêu người bị bệnh
mạch vành gây tử vong mà có đường huyết cao hơn 125mg/dL?
Trên thực
tế, có nhiều những bất đồng về tiêu chuẩn đường-huyết, về pháp lý
các công ty dược tránh bị thưa kiện về những tai biến của bệnh do
đường huyết thấp, họ có ghi tiêu chuẩn đường huyết khác nhau trên hộp
qua thử đường khác nhau như hình ảnh dưới đây không thống nhất :
Sự khác biệt không đồng thuận thống nhất tiêu
chuẩn đường trong ngành y chia 2 nhóm, nhóm Bắc Mỹ và Châu Á trong đó
có Việt Nam dùng tiêu chuẩn thấp, và các nước khác dùng tiêu chuẩn
cao, nên tiêu chuẩn ghi trên hộp que thử khác nhau như :
1-Máy thử đường hiệu Accu Chek ghi trên hộp có 2
tiểu chuẩn đường, tiêu chuẩn 1 ghi từ 1.7-3.3mmol/l là tiêu chuẩn của
nhỡng người bị bệnh đường huyết thấp, và từ 14.1-19mmol/l là tiêu
chuẩn của những người bị bệnh đường huyết cao. Như vậy khoảng trống
từ 3.4-14.0mmol/l là người không bị bệnh tiểu đường.
2-Máy thử đường hiệu Contour next của Pháp chỉ ghi
1 tiêu chuẩn bình thường không bị bệnh tiểu đường ghi từ 6.0-7.5mmol/l
3-Máy thử đường hiệu FreeStyle của Mỹ ghi 1 tiêu
chuẩn không bị bệnh tiểu đường từ 4.2-6.3mmol/l
4-Máy thử đường hiệu ReliOn Prime của Mỹ bán tự
do trong WalMart và trên Amazone ngoài hệ thống y tế chính quy, ghi 2
tiêu chuẩn, Tiêu chuần người có bệnh đường huyết thấp từ 85-106mg/dL,
và tiêu chuẩn của những người bị bếnh đường huyết cao từ 216-270mg/dL,
hết hạn sử dụng đến ngày 31/5/2020
5-Máy thử đường hiệu ReliOn Prime , hết hạn sử
dụng 04/01/2020 ghi 2 tiêu chuẩn. Tù 86-106mg/dL cho người bị bệnh đường
huyết thấp, và từ 204-255mg/dL cho người có bệnh đường huyết cao
Tôi ̣(tác giả) dùng que thử tiểu đường trong 5 hộp
que thử tiểu đường để đo đường huyết lúc đói, thử cùng trên 1 giọt
máu ra kết qủa khác nhau như trong hình trên :
Kết quả thử trên máy Freestyle 122mg/dL
Kết quả thử trên máy Contour next 6.7mmol/l
Kết quả thử trên máy ReliOn Prime 138mg/dL
Kết quả thử trên máy Accu-Chek 6.8mmol/l
Kết quả thử trên máy ReliOn Prime 157mg/dL
Công thức đổi mg/dl x 0.055 ra mmol/l thì 122mg/dl=6.71mmo/l,
tương đương kết qủa với máy Conrour và Accu-Chek.
Nhưng theo tiêu chuẩn Pháp ở máy Contour, tôi không
bị bệnh tiểu đường, nhưng đối với tiêu chuẩn máy Freestyle, tôi bị
kết tội có bệnh tiểu đường, vì cao hơn 6.3mmol/l, nhưng ngược lại theo
máy Accu-Chek lại bình thường chưa đến 14mmol/l.
Vậy ai đúng ai sai, đó là mâu thuẫn của ngành y,
nhưng oái ăm thay có một thế lực ngầm gạt người bệnh khi đi thử máu
HbA1C, cũng có 2 tiêu chuẩn Bắc Mỹ + Châu Á, và các quốc gia khác,
không bị bệnh tiểu đường nằm trong khoảng 3.5-5.5mmol/l hay dưới
100mg/dl là bị kết tội bị bệnh tiểu đường, nhưng tiêu chuẩn ngoài
Bắc Mỹ+Châu Á có tiêu chuẩn cao hơn trong phiêu thử đường huyết HbA1C
có 2 trường hợp :
a-Không nhịn ăn từ 3.6-7.7mmol/l
b-Có nhịn ăn trước khi thử từ 3.6-6.0mmol/l,
Trái với tiêu chuẩn mà ngành dược ghi trên hộp que
thử, cho nên nếu khi thử máu bác sĩ cho biết 6.2mmol/l là mình bị
tiểu đường, mình có đưa bảng tiêu chuẩn HbA1C, như trên hay đưa tiêu
chuẩn ghi trên hộp que thử, các bác sĩ cũng bỏ ngoài tai.
Họ làm ra máy thử tiểu đường cho có hình thức
gạt người, kết luận bệnh tiểu đường hay ngăn ngừa bệnh tiểu đường
với cái tên tiền tiểu đường chỉ mục đích lợi nhuận bán được thuốc
ngừa biến chứng khi dùng thuốc hạ đường.
Tôi theo dõi thống kê bảng thử đường mỗi ngày,
một người bỏ thuốc tiểu đường không uống, có kết quả khác nhau khi
thử cùng 1 giọt máu đo trên hai máy khác nhau :
Ngoài ra, chúng ta muốn mua tự do 1 máy thử tiểu
đường trong tiệm thuốc tây, không nơi nào bán, phải có toa bác sĩ, hay
khi thử máu bị bệnh tiểu đường mới được quyền mua máy thử tiêu
đường, mua qua thử và kim châm nặn máu.
Khi tôi vào bệnh viện thăm người thân bị kết tội
bị bệnh tiểu đường, tôi nói với bác sĩ là bệnh nhân không có bị
bệnh tiểu đường, bác sĩ hoạnh lại : Làm sao ông biết, tôi trả lời
tôi thử cho bệnh nhân trước và sau mỗi bữa ăn đều nằm trong tiêu chuẩn
đói và no,
Bác sĩ
hỏi vặn lại : Ở đâu mà ông có que thử tiểu đường mà thử nhiều lần
lắm vậy.
Tôi trả
lời : Tôi thử để biết cách ăn uống ngừa không bị bệnh tiêu đường.
Bác sĩ
gay gắt : Không bị bệnh tiểu đường làm sao ông có máy để thử nhiều
lần như vậy.
Như vậy
đủ biết ngành y kiểm soát chặt chẽ và dấu diếm về bệnh tiểu
đường.
Theo bác
sĩ Hoàng Hiệp, chuyên khoa bệnh tiổu đường ở VN, ngành dược tài trợ
cho ngành y thống kê nghiên cứu làm hạ tiêu chuẩn đường huyết áp dụng
trong bệnh viện một quy luật bất thành văn, ai có đường huyết cao trên
100mg/dl là bị bệnh tiểu đường, mục đích có vẻ nhăn đạo uống thốc
trước để ngừa bị bệnh tiểu đường, gọi là bệnh tiền tiểu đường,
trong khi bệnh nhân không hội đủ 3 dắu hiệu bệnh 3 nhiều : Khát nhiều
phải uống nhiều nước, ăn nhiều mà vẫn gầy, tiểu nhiều lần, lượng
nước ra nhiều.
Đó cũng là
một sự hù dọa có vẻ khoa học đánh lừa các nhà trí thức còn mê ngủ chăng ?
Vì chính
các nhà trí thức còn mê ngủ này dù là bác sĩ hay kỹ sư vẫn tin tưởng vào khoa học
nói gì đúng đó, a dua theo, hù dọa đường cao hơn 126mg/dL rất nguy hiểm, đã gây
ra một hậu quả hại người làm tất cả mọi người dù không có bệnh tiểu đường cũng
kiêng sợ không dùng đường, chính mình cũng sợ ăn ngọt, nên số người bị bệnh thiếu
đường khoảng 80% nhiều hơn so với người đang bị bệnh tiểu đường 20%, mà hậu quả
của bệnh thiếu đường của cả hai loại trở thành bệnh Hypoglycémie, gây ra nhiều
bệnh nan y và chết âm thầm tây y không tìm ra bệnh. Tại sao? vì thật ra nguyên
nhân trước mắt nhìn thấy là đường thấp bị bỏ qua vì cho là đường thấp dưới tiêu
chuẩn thì tốt, và chính những nhà trí thức còn mê ngủ này cũng nằm trong số nạn
nhân bị bệnh thiếu đường, cơ thể thiếu năng lượng không khỏe mạnh, vì tế bào
không được cung cấp đường giúp tế bào có năng lượng hoạt động.
Như vậy thì
thức ăn nuôi tế bào chính là 3 chất căn bản : chất béo, chất bột, chất đường nằm
trong tế bào chất để nuôi nhân tế bào phát triển. Khi tế bào thiếu đường thì
không có năng lượng hoạt động, tế bào sẽ teo yếu dần trở thành tế bào ung thư,
nên tế bào ung thư không phải do vi trùng làm tế bào ung thư, và đa số trí thức
mê ngủ lại tin vào lý thuyết đường sẽ làm tế bào ung thư phát triển, vì thí
nghiệm tiêm đường vào cơ thể thì đường chạy ngay vào tế bào ung thư là thật. Thật
ra các tế bào ung thư đã là tế bào đói đường, nó cần được giữ lượng đường căn bản
để hoạt động bảo vệ sự sống cho con người, và tế bào không có đường tế bào sẽ
chết.
Do đó lượng
đường và máu rất quan trọng cho sự sống con người và nhiều người cũng đã hiểu lầm
là những người bị ung thư cấm không được bổ máu và đường sẽ làm ung thư phát
triển là sai, vì trong 100% tế bào thiếu máu thiếu đường thì trong đó có 5% tế
bào đã qúa yếu chờ chết, bỗng dưng được tiếp máu và đường, thì 95% tế bào khỏe
hơn tiếp nhận máu và đường trước sau mới đến 5% tế bào ung thư được phục hồi
sau.
Nhiều bệnh
nhân ngoại quốc bị ung thư tây y đã chê, hẹn 3 tuần chết, đến gặp tôi, được
khuyên, đằng nào cũng chấp nhận chết, nhưng tại sao không thử, một là cho chết
nhanh hơn dự định, hai là sống khỏe hơn, cuối cùng thì sống khỏe thoát chết nhờ
theo dõi áp huyết và đường đúng tiêu chuẩn.
Muốn biết tế
bào có dấu hiệu ung thư không thì cần phải đo áp huyết bên tay phải, số tâm
trương diastolic dưới 60mmHg là thiếu máu trong gan cung cấp cho tim bơm dẫn
máu đến các tế bào không đủ, và phải đo đường trong máu phải đủ từ 100-140mg/dL
khi bụng đói, từ 140-200mg/dL khi bụng no là cơ thể đủ đường, thấp dưới 80mg/dL
lâu ngày tế vào sẽ trở thành tế bào ung thư.
3-Tiêu
chuẩn định bệnh tiểu đường theo cách thử Glucohemoglobin HbAc1 năm 2010
Hiệp hội
Đái Tháo Đường Thế Giới quy định : Nếu HbA1c cao hơn hay bằng 6.5%, nhưng đường-huyết
lúc đói thấp hơn 126mg/dL thì thử lại HbA1c.
Hay ngược lại
nếu HbA1c thấp hơn mà thử đường lúc đói cao hơn thì thử lại lúc đói. Tuy nhiên
1 trong hai thử nghiệm cao hơn vẫn kết luận có bệnh tiểu đường.
Trường hợp
nghi ngờ nên lập lại xét nghiệm 3-6 tháng.
4-Tiêu
chuẩn định bệnh tiểu đường theo cách thử Glucohemoglobin HbAc1 năm 2011 lại tự
động thay đổi tiêu chuẩn thấp hơn.
Năm 2011 cơ
quan WHO đã chấp nhận đưa phương pháp thử HbA1c và thống nhất tiêu chuẩn như
sau :
• Đường huyết
tương lúc đói < 100 mg/dl (< 5,6 mmol/L) là đường huyết đói bình thường.
• Đường huyết
tương 2 giờ sau uống 75g glucose< 140mg/dl (< 7,8mmol/L) là dung nạp
glucose bình thường.
• HbA1c
< 5,7%.
5-Vì sao
năm 2010 đưa HbA1c vào tiêu chuẩn ≥ 6,5%? (135mg/dL) chẩn đoán Bệnh Tiểu Đường
và năm 2011 lại lấy tiêu chuẩn ≥ 5.7% (105mg/dL) ?
Trong báo
cáo mới đây sau khi xem xét các bằng chứng và sự thiết lập của các nghiên cứu dịch
tể học cho thấy tỉ lệ bệnh võng mạc gia tăng có
liên hệ với HbA1c ở mức từ 6,2% - 6,5%. Ủy ban các chuyên gia Quốc tế đã đưa
HbA1c vào tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường với ngưỡng
≥ 6,5% và ADA đã khẳng định lại quyết định này. Các nghiên cứu dịch tể cho thấy
có mối liên hệ giữa HbA1c và nguy cơ xuất hiện bệnh
lý võng mạc tương tự như mối liên hệ giữa mức đường huyết đói và đường huyết 2
giờ sau uống 75g Glucose.
Xét nghiệm
HbA1c có nhiều tiện ích cho chẩn đoán vì không cần phải nhịn đói mà có thể thực
hiện bất cứ lúc nào, lại có tính ổn định nhiều ngày
mà không bị rối loạn trong giai đoạn có stress. Phân tích dữ kiện các điều tra
sức khoẻ và dinh dưỡng Quốc gia cho thấy có khoảng dưới 1/3 bệnh
nhân bệnh tiểu đường không được chẩn đoán ở ngưỡng HbA1c ≥ 6,5% có mức đường
huyết đói ≥ 126mg/dl, mà thật ra phải là ≥ 137mg/dl.
Chỉ dựa vào
lý do bệnh mắt là lý do mơ hồ mà hạ đường huyết, trong thực tế mắt bị mù vì đường-huyết
hạ thấp do hậu qủa của việc dùng thuốc
hạ đường xuống thấp dưới 4.0mmol/l làm teo thần kinh thị giác mà không ai phát
hiện hay cố tình lờ đi những phản ứng phụ do hậu qủa của
thuốc chữa bệnh tiểu đường ?
6-Thử
nghiệm HbA1c như thế nào, để làm gì ?
Liên đoàn
hiệp hội bệnh tiểu đường quốc tế khuyến cáo thử HbA1c để chẩn đoán bệnh tiểu đường
loại 1. loại 2. thử nghiệm này có nhiều tên gọi
khác nhau như glycated hemoglobin, hemoglobin glycosyl hóa, hemoglobin A1C và
HbA1c., nó phản ảnh đường trong máu trung bình 2-3 tháng
qua, tìm phần trăm của hemoglobin là một loại protein trong các tế bào máu đỏ
mang oxy, được phủ một lớp đường glycated.
Khi thử
nghiệm có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm, dùng kim lấy ít máu ở
tĩnh mạch cánh tay gửi đến phòng thí nghiệm.
Kết qủa xếp
loại như sau :
Những tỷ lệ
% của HbA1c tương đương với máy thử đường cá nhân ở đầu ngón tay :
4.0%
60mg/dL (3.3mmo/l)
4.5%
75mg/dL (4.2mmol/l)
5% 90 mg /
dL (5.0 mmol / L).
100mg/dL=5.5mmol/l.
Tiêu chuẩn mới khi đói hiện nay, hội Tiểu Đường
các quốc gia chưa đồng thuận. (3.5-5.5mmol/l)
Việt Nam chọn tiêu chuẩn này để nhiều người không
bị bệnh tiểu đường trở thành bệnh nhân mang bệnh tiểu đường để thu
nhiều lợi nhuận
trong việc điều trị và bán nhiều thuốc kèm
theo do biến chứng của bệnh đường huyết thấp.
Theo tiêu chuẩn ghi trên hộp que thử tiểu đường,
dưới 100mg/dl là người bị bệnh đường huyết thấp. (
hypoglycémie ).
6% 120 mg / dL (6.6 mmol / L).
6.5%
135mg/dL (7.5mmol/l)
140mg/dL=7.7mmol/l
Trong khi tiêu chuẩn cũ khi đói các quốc gia khác
vẫn còn đang áp dụng.
7% 150 mg / dL (8.3 mmol / L)
8% 180 mg /
dL (9.9 mmol / L).
9% 210 mg /
dL (11,6 mmol / L).
10% 240 mg
/ dL (13,2 mmol / L).
11% 270 mg
/ dL (14.9 mmol / L).
12% 300 mg
/ dL (16,5 mmol / L).
13% 333 mg
/ dL (18,5 mmol / L).
14% 360 mg
/ dL (20 mmol / L).
Xét nghiệm
không chính xác nếu có bệnh xuất huyết, thiếu hồng cầu, làm kết quả thấp, hay
thiếu máu, thiếu chất sắt, hay bệnh về máu kết
qủa
có thể giả cao hay giả thấp, và các kết qủa thử nghiệm khác nhau đôi chút ở các
phòng thí nghiệm khác nhau..
Kiểm chứng
các chỉ số thử đường HbA1c tương đương với trị số thử đường trên tay như bảng
trên đây để chúng ta so sánh và tự tìm hiểu
xem
mình có bị bệnh tiểu đường hay không theo quy ước là 1 trong 2 thử nghiệm cao
hơn tiêu chuẩn mới bị bệnh tiểu đường thì chúng ta
nhận
thấy nếu tiêu chuẩn thử đường 3 tháng 1 lần khi xét nghiệm máu là đúng thì trị
số đường trên tay sẽ sai, điểm này các bác sĩ có nhìn ra
không
?
Còn một điều sai lầm cố tình âm thầm hạ tiêu
chuẩn HbA1c, thay vì
HbA1c
≥ 6,5% có mức đường huyết đói ≥ 135mg/dL tương đương với 7.5mmol/l
thì tây y không tuân thủ, mà ngành y lại áp
dụng đường huyết đói ≥ 126mg/dL để hù dọa mình
bị bệnh tiểu đường.
7-Bệnh
tiền tiểu đường là gì ?
Chính là do
các bác sĩ được tu nghiệp trong hệ thống truyền thông y tế hàng năm, giống như
đi nghe chỉ thị, rồi về thực hành, cho các bệnh nhân
nào lọt vào tiêu chuẩn vượt ngưỡng trên 6.5mmol/l là phải dùng thuốc trị bệnh
tiểu đường.
Nhiều bác
sĩ dù có thắc mắc cũng không dám hỏi hay chất vấn về mâu thuẫn giữa hai kết quả
thử trên tay và thử máu qua xét nghiệm HbA1c, vì sợ
mất bằng hành nghề.
Hiệp Hội
đái tháo đường Hoa Kỳ đánh giá kết quả điều trị tiểu đường căn cứ trên 2 yếu tố:
a-Không
cần điều trị tiểu đường, vì thấp hơn tiểu chuẩn là bệnh
đường-huyết thấp, hypoglycémie, có đường
huyết 60 -99< 100 mg/dl trước
khi
ăn hay đường huyết
< 140 mg/dl trước khi đi ngũ. HbA1c < 4%- 6% (60mg/dL-119mg/dL) thì
không phải bị bệnh tiểu đường.
b-Mục
tiêu điều trị bệnh tiểu đường theo tây y là
:
Đường-huyết
>130 mg/dl trước khi ăn, và sau khi ăn > 7% (150mg/dL)
Chỉ với
tiêu chuẩn mới riêng của Mỹ đang áp dụng nên số người không bị bệnh
tiểu đường tự nhiên gia tăng thêm hàng triệu người lọt vào tiêu chuẩn tiền tiểu
đường và bệnh tiểu đường, cả hai loại đều đã có chuẩn bị thuốc chữa trị ?
Và có một
mâu thuẫn chưa được giải thích chính đáng là :
Không cần
điều trị tiểu đường, vì thấp hơn tiểu chuẩn là :
Đường
huyết 60 -99< 100 mg/dl trước khi ăn.
Đường
huyết < 140 mg/dl trước khi đi ngủ. HbA1c 4%-< 6%
(60mg/dL-119mg/dL)
Quy định
này chỉ áp dụng cho những người chưa bị liệt kê chẩn đoán có bệnh tiểu đường
thôi, còn thực tế tiêu chuẩn này không áp dụng cho những
ai đang dùng thuốc trị tiểu đường. Vì đa số bệnh nhân đang dùng thuốc trị
tiểu đường sau khi dùng thuốc kiểm soát được lượng đường
trước khi ăn dưới 100mg/dL và sau khi ăn dưới 140mg/dL trong một thời gian dài
do kiêng đường, tại sao vẫn phải tiếp tục dùng thuốc
làm hạ đường để gây ra những biến chứng bệnh của người thiếu đường
(Hypoglycémie) ?
Có người giải
thích là khi bệnh nhân khỏi bệnh tiểu đường, hay lúc dùng lúc không, thì lợi
nhuận của các hãng dược phẩm không ổn định. Do đó,
dù bệnh nhân đã có lượng đường thấp như người bị bệnh thiếu đường cũng vẫn phải
uống thuốc suốt đời thì bệnh nhân mới không bị rầy rà bởi
hệ thống liên kết bác sĩ gia đình+ ngành dược cung cấp thuốc hàng tháng và
ngành bảo hiểm y tế của mình, họ sẽ bỏ rơi mình không chịu
trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho mình nữa.
C-ƯU
KHUYẾT ĐIỂM CỦA TÂY Y :
1-ƯU ĐIỂM :
a-Có những
máy móc thử nghiệm phát hiện sớm được bệnh tiểu đường.
b-Có
những thuốc uống ngừa được đường huyết không bị tăng qúa cao gây ra những biến
chứng của bệnh tiểu đường cao.
c-Có máy thử
đường cá nhân cho những bệnh nhân để tự theo dõi thử đường-huyết mỗi ngày, để
ngăn ngừa bệnh đường-huyết cao.
Để ngăn ngừa
bệnh đường-huyết cao sẽ làm tăng nồng độ máu, tăng thân nhiệt vì lớp đường
glycated có trong hồng cầu làm giãn những ống mạch lớn, hở van tim, và hư
thận, tăng áp huyết, hỏng võng mạc làm mờ mắt.
2-KHUYẾT ĐIỂM
:
a-Theo tiêu
chuẩn không có bệnh tiểu đường, khi thử HbA1c thấp hơn tiêu chuẩn và thử đường
bằng máy đo cá nhân thấp dưới 130mg/dL khi bụng đói và duới 140mg/dL khi bụng
no. Vậy tại sao những người đuợc chẩn đoán có bệnh tiểu đường, phải uống thuốc
trị tiểu đường một thời gian, hai chỉ số này thấp dưới tiêu chuẩn là khòi bệnh
tiểu đường thì sao không được ngưng thuốc?
b-Đa số những
người bị bệnh tiểu đường, đã bị uống thuốc trị tiểu đường để làm hạ đường trong
máu, ngoài ra họ sợ đường huyết tăng, lại kiêng không ăn đường, thì làm sao còn
có bệnh dư đường, khi tự họ thử đường trên tay đã thấp, 3 tháng sau thử máu chỉ
số HbA1c cũng đã thấp khiến cơ thể thiếu đường trầm trọng, gây ra biến chứng bệnh
hypoglycemie mà không được ngưng thuốc? Như vậy việc thử HbA1c bị bỏ qua, thì
không cần thiết phải thử nữa.
c-Tây y đã
thay đổi tiêu chuẩn đường chỉ vì một lý do bệnh võng mạc tăng, trong khi đó các
bác sĩ chuyên khoa khác chưa nghiên cứu trên bệnh nhân, khi đường cao bao
nhiêu, hay thấp bao nhiêu thì có ảnh hưởng gì đến bệnh phổi như suyễn, ngắn hụt
hơi, tim suy do đường cao hay thấp thế nào, thận có ảnh hưởng đường tăng thành
bệnh tiêu khát, nhưng chưa nghiên cứu khi đường thấp thận bị ảnh hưởng ra sao,
gan bị ảnh hưởng ra sao khi đường cao, đường thấp, bác sĩ nhãn khoa khi chữa mắt
cho bệnh nhân cũng cần nghiên cứu tại sao những người chưa dùng thuốc trị tiểu
đường thì mắt còn sáng rõ, khi đường xuống thấp trở thành bệnh hypoglycemie mới
khám phá ra là mắt sắp bị mù, làm nhiều người cho rằng bệnh nhân bị bệnh tiểu
đường làm mù mắt, mà sự thật do tiêu chuẩn đường bị hạ thấp gây ra mù mắt …
Khi tất cả
các bác sĩ chuyên khoa cùng nghiên cứu tìm ra tiêu chuẩn nào tốt, xấu cho mắt,
cho gan, tim, phổi, thận, cho xương tùy, óc, thần kinh, lúc đó sẽ có giới hạn
tiêu chuẩn bao nhiêu là thấp, bao nhiêu là cao, để giúp cho bệnh nhân hiểu cách
dùng máy đo đường hàng ngày để tự điều chỉnh đường-huyết cho hợp lý.
d-Ở các quốc
gia khác, thường được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân tự dùng máy thử đường
cá nhân theo dõi đường huyết khi đói khi no trong tiêu chuẩn, nếu có cao
hơn, họ khuyên nên tập thể dục để chuyển hóa đường cho đường thấp dưới tiêu chuẩn,
trừ khi đường-huyết không xuống mới dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
e-Phương
pháp ngăn ngừa bệnh thừa đường của những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, đều được
khuyên cần tập thể dục thể thao, giúp đường chuyển hóa, nhưng bệnh nhân
chỉ tin vào thuốc, có máy thử đường trong tay mà không chịu thử xem đường-huyết
thay đổi thế nào trước khi tập và sau khi tập tăng giảm khác nhau thế nào,
cho nên những người bị bệnh tiểu đường do đường tử thức ăn không chuyển hóa, đa
số do nguyên nhân lười vận động lười tập thể dục thể thao.
Thật ra những
người lười không vận động bằng sức lao động chân tay mà làm việc bằng trí óc,
đường trong cơ thể không chuyển hóa đều trong máu, nên thử đường ở nhiều
nơi trên cơ thể đều cho ra nhưng con số khác nhau chệnh lệch rất nhiều.
Thí dụ thử
đường ở ngón tay mỗi ngày có khi cao, có khi thấp, khi cao do ăn thức ăn có dư
thừa chất ngọt, khi thấp do kiêng thức ăn không có chất ngọt, tuy nhiên nếu
thử đường-huyết trên đầu lông mày, và giữa lông mày đối với những bệnh nhân tiểu
đường đã được các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán là mù mắt, thì ở 2 điểm thử
này đường-huyết thuờng thấp dưới 50mg/dL, còn mắt sáng đường-huyết từ
100-140mg/dL là tốt, đường trên mắt theo đông y thuộc về chức năng chuyển
hóa của gan thận hoạt động tốt thì dù lúc no đường cao hơn 140mg hay đói thấp
hơn 140mg, thì tự chức năng gan thận vẫn điều chỉnh ở tiêu chuẩn đường-huyết của
mắt vẫn sáng tốt trong tiêu chuẩn đường trên mắt từ
100-140mg/dL..
Tại sao hai
mắt có kết qủa đường-huyết khác nhau, chính là vì bên mắt mù do thiếu đuờng làm
teo thần kinh thị giác, vì không chịu vận động thể dục thể thao, nên khi
đo đường cùng lúc ở ngón chân, ngón tay, trên lưng cột sống nơi thoái hóa đốt
xương cổ xương lưng, hay nơi ngón tay bị tê lạnh, cùi chỏ, hay vai đang bị
đau nhức, đều có kết qủa chệch lệch khác nhau, nơi nào thấp nhất là nơi đó bệnh
nặng nhất, đau nhất, do thiếu vận động để cơ thể chuyển hóa đường đồng đều.