Thứ Ba, 26 tháng 1, 2021

Tiểu đường 86. Nguyên nhân teo não và cách chữa theo cơ học


Video bài giảng ; https://youtu.be/zSEClVOM4yc
Câu hỏi :
Con chào thầy ạ, xin chúc thầy luôn mạnh khỏe.
Con có một người cô 60 tuổi phát hiện teo não cách đây 1 tháng, huyết áp trước và sau khi ăn thay đổi không nhiều
Trước khi ăn 92/70/80
Sau khi ăn. 99/75/83
Xin thầy hướng dẫn con cách giúp cô ạ.
Nhat Jim

Trả lời :

I-Nguyên tắc cơ học :


Ở những vùng cao không có hệ thống nước máy để dùng, người ta phải khoan giếng xong dùng máy bơm để bơm nước giếng lên một bồn chứa nước bằng 1 túi cao su đặt trên bệ cao 5-10m, và dùng hệ thống ống dẫn nước từ bồn chứa vào trong nhà để dùng thay cho nước máy.
Khi máy bơm yếu, thì nước không bơm được lên đến bồn chứa nước thì trong nhà không có nước để dùng.
Khi túi cao su trong bồn chứa nước teo lại có nghĩa là nước không bơm lên bồn được, có 3 lý do ; a-Máy bơm yếu, b-Nước trong giếng cạn không có nước, c-Không đủ xăng cho máy bơm để bơm nước lên bồn chứa

II-Về cơ thể học :


Não teo là não thiếu máu giống như túi cao su trong bồn chứa không có nước..

Nguyên nhân 1 : Áp huyết tâm thu thấp là máy bơm máu yếu thì máu không lên đầu, chúng ta biết được qua kết qủa máy đo áp huyết theo tuổi :
130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)
Số tâm thu là lực bơm máu 130mmHg trước khi ăn, số 140mmHg sau khi ăn, nhưng thực tế trước khi ăn chỉ có 92mmHg, sau khi ăn chỉ có 99mmHg thì không đủ lực bơm máu lên não.

Nguyên nhân 2 : Thiếu lượng máu.
Khi cơ thể có chiều cao như 1,65m thì phải có trọng lượng khoảng 60-65kg, và lượng máu trong người phải có 5 lít máu, giống như trong giếng có nước, ngược lại trọng lượng bi giảm, sụt căn còn khoảng dưới 45kgs thì lượng máu cũng giảm còn khoảng 3-4 lít thì dù máy bơm có đủ mạnh nhưng không đủ máu để máy bơm đưa máu lên đầu.

Nguyên nhân 3 : Thiếu nguyên liệu chạy máy bơm
Nếu nhiên liệu xăng đủ chạy máy bơm trong 24 giờ thì nước tiêu dùng luôn đầy đủ không bị thiếu, ngược lại thiếu xăng cho máy bơm nước thì máy ngưng, bồn không ̣đủ nước, khi dùng hết nước thì túi cao su bị teo, cơ thể chúng ta cũng như vậy, tim co bóp bơm máu ví như máy bơm nước, máy bơm nước cần xăng chạy máy, thì tim cần đường để co bóp bơm máu tuần hoàn với tốc độ bơm máu 70-80 nhịp/phút, thiếu đường, tốc độ bơm máu chậm.

III-Áp dụng nguyên tắc cơ học để chữa bệnh cho con người :

A-Khám định bệnh :

Bất cứ chữa bệnh gì cho con người, đông y đều phải bắt mạch xem 3 tình trạng bệnh là Khí, Huyết, thiếu qúa hay thừa qúa, nhịp tim chỉ nhanh qúa là nóng qúa hay chậm qúa là lạnh qúa liên quan đến đường huyết cao qúa hay thấp qúa.

a-Bệnh thuộc KHÍ :
Thay bất mạch Khí bằng máy bơm của máy đo áp huyết, theo tiêu chuẩn hạn tuổi, trên 60 tuổi thì khi đói tâm thu 130mmHg, khi no là 140mmHg, nếu thấp hơn như 92 và 98mmHg là bệnh hư chứng, là không đủ lực bơm máu lên não thì não teo cà máu cà khí, hậu qủa lâu dài sẽ bị đột qụy do tắc máu não, khác với áp huyết tâm thu thừa, cao hơn tiêu chuẩn từ 150-200mmHg, càng cao càng có nguy cơ tai biến do mạch máu não căng phình làm vỡ mạch máu não tràn máu ra ngoài.

b-Bệnh thuộc HUYẾT đến từ thức ăn để tạo ra máu :

Đo áp huyết tay trái :
Đông y bắt mạch kinh Tỳ và kinh Vị để xem thức ăn thừa hay thiếu, chuyển hóa tốt hay xấu, ngày nay thay bắt mạch bằng máy đo áp huyết tâm trương đo bên tay trái, khi số tâm trương qúa cao vượt tiêu chuẩn tuổi, thì bụng đầy ăn không tiêu, làm tăng áp huyết tâm trương sẽ gây ra đột qụy, hay tâm trương qúa thấp là ăn không đủ lượng, mà bệnh nhân ăn không được, ăn không tiêu, là bao tử teo nhỏ không thể chứa được nhiều thức ăn, thì cũng không đủ thức ăn tạo máu.
Trường hợp của bệnh nhân này thường đo áp huyết bên tay trái theo tây y, thì tâm trương trước khi ăn là 70, sau khi ăn là 75, so với tiêu chuẩn tuổi là 80 đến 90mmHg thì thức ăn hơi thiếu đo ăn ít, tuy nhiên phải cần ăn những thức ăn có chất lượng bổ máu.

Đo áp huyết tay phải :
Đông y phải bắt mạch bên gan mật thay bằng máy đo áp huyết tâm trương đo bên tay phải, thí dụ trước khi ăn tâm trương tay phải 75mmHg, sau khi ăn tâm trương tay phải tăng 80mmHg là trong thức ăn có chất bổ máu, ngược lại sau khi ăn tâm trương lại tụt thấp hơn trước khi ăn, thì trong bữa ăn đó không có đủ máu đi nuôi tế bào thì máu trong gan phải bị mất đi để nuôi tế bào, nếu cứ ăn kiêng không có chất bổ máu thì tâm trương bên gan thấp dần thì gan chứa ít máu, gan sẽ nhỏ lại lâu ngày dẫn đến teo gan, thì gân cơ thần kinh cũng bí teo gây đau nhức thần kinh và teo não và teo dây thần kinh não dẫn đến bướu não, hay teo thần kinh não gây co giật động kinh hay parkinson

c-Đo nhị̣p mạch :
Đông y nghe mạch đập của bao tử, tụy tạng, gan, mật, tim, thận, có nhịp đập khác nhau là bị bệnh, còn mạch đều 70-80 nhịp/ phút thì các cơ quan được bơm máu cùng tốc độ đều, không bị bệnh nóng hay lạnh, con số đo nhịp tim của máy đo áp huyết cùng tiêu chuẩn mạch của đông y, nên dùng máy đo áp huyết của tây y thay cho bắt mạch của đông y, nhưng ý nghĩa mạch của đông y rất quan trọng khác hẳn với tây y, vì theo đông y mạch liên quan đến nhiệt kế, lệ thuộc vào lượng đường trong máu, và đo pH nước bọt sẽ biết tình trạng bệnh rõ ràng hơn tây y.
Tây y đo nhịp tim hơi cao thì nói không sao, còn khi đo nhịp tim cao 120, và đo nhiệt kế cao 39-40 độ C thì gọi là sốt nhiễm trùng, còn nhịp tim thấp hơn tiêu chuẩn thì cho là tốt không sao.

B-Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nhịp tim chậm


1-Theo tây y :
Có rất nhiều nguyên nhân gây nhịp chậm như :
Bệnh tim thiếu máu cục bộ
Bệnh cơ tim không do thiếu máu
Nhồi máu cơ tim cấp
Viêm cơ tim
Cường phế vị
Do một số thuốc: digoxin, chẹn beta giao cảm…
Ngộ độc một số loại cây cỏ, thảo dược
Rối loạn chuyển hóa: men gan tăng pH máu acid, tăng hạ kali máu, suy tuyến giáp, giảm thân nhiệt, giảm oxy máu…
Có dấu hiệu :
Mệt mỏi khi gắng sức, hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu, khó thở.
Đau ngực: có thể do bệnh mạch vành gây nhịp chậm, cũng có thể nhịp chậm do nguyên nhân khác gây giảm tưới máu mạch vành gây đau ngực
Tây y cho dùng thuốc có đường là coramine glucose để điều chỉnh nhịp tim.

2-Theo Y Học Bổ Sung Khí Công Y Đạo :

Khí Công Y Đạo dựa vào 4 lý thuyết căn bản của tây y để xác định nhịp tim và đường huyết :

Lý thuyết 1 :Tiêu chuẩn đường huyết theo Y Tế Thế Giới năm 1979 :
Khi đói đường huyết glucose, là đường cát vàng, 100-140mg/dl, khi ăn no đường huyết 140-200mg/dl, trong cả 2 trường hợp đói và no, đo nhiệt độ đầu ngón tay phải nằm trong khoảng 36-36,5 độ C và nhịp tim trong khoảng 70-80

Lý thuyết 2 : Tiêu chuẩn đường glucose mỗi ngày cho tim hoạt động tốt theo Hội Tim Mạch Hoa Kỳ :
Mỗi ngày, tim cần 6 thìa cà phê đường cát vàng cho nữ, 9 thìa đường cát vàng cho nam, thì tim hoạt động tốt không bị bệnh tim mạch.
Như vậy tối thiểu 1 năm tim tiêu thụ 365 ngày x 6 thìa = 2190 thìa đường

Lý thuyết 3 : Mỗi ngày cơ thể cần 180g đường glucose, tim cần 36g đường/ngày, riêng thần kinh chức năng não cần 144g đường, tim và não không nhận trực tiếp đường khác ngoài glucose.

Lý thuyết 4 : Tổng cộng sức nặng của cơ thể theo nghiên cứu của các nhà khoa học sử dụng mô hình toán học ước tính có khoảng 30-40 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể. thành phần chính là tế bào hồng cầu chiếm 84% nhưng cân nặng chỉ bằng 4% trọng lượng cơ thể, vì đường kính của tế bào khoảng 8micro-mét, nhỏ hơn 10 lần so với đường kính trung bình của sợi tóc.
Còn lại là tế bào chất béo có đường kính tới 100 micromet, chiếm 19% trọng lượng cơ thể.
Nhưng các tế bào đều có 4 thành phần chính để nuôi dưỡng tế bào hoạt động và phát triển gồm có glucose, protein, lipid, oxy, thành phần tỷ lệ khác nhau tùy theo chức năng mà tế bào cần.
Tuy nhiên, chúng ta thử tưởng tượng mỗi một tế bào có 1 hạt nhỏ như hạt bụi là chất đạm, chất béo, oxy, và 1/10 hạt bụi là đường glucose, nhân lên 40 nghìn tỷ tế bào thì 40 nghìn tỷ tế bào phải cần bao nhiêu gram đường mỗi ngày. Nếu tế bào không có glucose thì tế bào không còn sự sống, vì glucose phối hợp với protein thành máu để cung cấp máu cho tim tuần hoàn mang chất bổ đi nuôi các cơ quan tạng phủ, glucose phối hợp với lipid tạo ra da, vỏ bọc tế bào, hệ thống bảo vệ cơ thể

3-Nhìn nhịp tim thay đổi biết nguyên nhân gây ra bệnh :

Trường hợp 1 : Cấp cứu nhịp tim thấp bị tụt đường huyết khiến não thiếu oxy gây bất tỉnh.
Trường hợp này thường xẩy ra khi người có đường huyết thấp mà chạy bộ, hay chạy marathon bị đột qụy chết ngay sau 5 phút không cứu kịp.
Khi có dấu hiệu mệt tim, khó thở, hồi hộp, hoa mắt chóng mặt, chân tay lạnh, xuất mồ hôi lạnh, run tay chân, muốn té xỉu, là đang bị tình trạng tụt đường huyết xuống qúa thấp, cần phải cấp cứu cho tỉnh não bằng cách uống đường cát vàng.
Đề phòng bệnh này, thường xuyên phải đo áp huyết thấy nhịp tim thấp dưới 60

Trường hợp 2 : Nhịp tim thấp, đường huyết thấp ăn không tiêu làm tăng áp huyết.
Nhiều người kiêng đường hay đang dùng thuốc hạ đường huyết, nên ăn không tiêu gây ra bệnh áp huyết cao, bệnh tim mạch, trào ngược thực quản, bướu cổ, sưng tuyến giáp.

Giải thích theo cơ học :
Thí dụ như một máy xay gạo ra bột tự động, trên máy có ghi chú cho người dùng, đổ vào máy 1 lít xăng, thì xay ra được 1 kg bột. Nếu chúng ta bỏ vào xay 5kg gạo mà chỉ đổ 3 lít xăng vào máy, thì máy chỉ xay ra được 3 kg bột rồi máy ngưng, còn 2 kg gạo kẹt lại trong máy không lấy ra được, nước trong máy làm gạo nở ra, để lâu gạo chua mốc lên men.
Bao tử của chúng ta cũng như thế, thức ăn vào bao tử mà bao tử không có đủ đường giúp bao tử co bóp chuyển hóa hết thức ăn thì thức ăn còn đọng lại trong bao tử lên men làm ợ hơi chua, trào ngược thực qủan, bụng đầy hơi, làm tăng áp huyết sau khi ăn, lâu ngày loét bao tử, ung thư bao tử, bướu cổ, suy tim. Nguyên nhân do thiếu đường chuyển hóa thức ăn, do đó Y Tế Thế Giới có tăng tiêu chuẩn đường huyết cao thêm từ 140 lên 180mg/dl để chuyển hóa thức ăn. Ngày nay ngành y không cho tăng đường huyết cao để chuyển hóa thức ăn, nên mọi người đều bị bệnh ăn không tiêu, trào ngược thực quản, bướu cổ, loét bao tử và ung thư bao tử .
Trường hợp này chỉ cần sau khi ăn đo đường thiếu không đủ đường chuyển hóa thì uống thêm đường cát vàng cho lên tiêu chuẩn no, thì thức ăn trong bao tử tiêu hóa hết xuống ruột biến thành máu, và áp huyết tự động hạ thấp xuống, nên không bị bệnh tim mạch và tai biến hay đột qụy.

Trường hợp 3 : Nhịp tim thấp thường xuyên sẽ bị suy tim, đo nhiệt kế đầu ngón tay dưới 35 độ C hay chỉ low, do thiếu đường
Khi nhịp tim thấp theo đông y là hàn thì đo nhiệt kế tay chân lạnh, bao tử lạnh, thức ăn không tiêu do thiếu đường cát vàng làm tăng nhiệt lượng và lực co bóp của bao tử chuyển hóa thức ăn. Nhưng ngành y hiện nay cấm đường, đường không cao sau khi ăn là thiếu đường, nên bao tử không chuyển hóa thức ăn thành máu mà biến thành đàm, mỡ, gây ra tim thiếu máu cục bộ, thiếu máu não làm teo não, gây ra bướu não hay tắc mạch máu não, thiếu oxy não, thần kinh chức năng não yếu dần sẽ hôn mê bất tỉnh.

Trường hợp 4 : Thiếu đường gây ra bệnh máu đậc, áp huyết tâm trương cao.
Ngày nay ngành y khi no cũng như khi đói chỉ có một tiêu chuẩn đường huyết không được cao hơn 120mg/dl, nên ai cũng bị tay chân lạnh, người lạnh, thức ăn không chuyển hóa thành máu mà thành mỡ, nhiều mỡ bao tim, bao gan, bao thận, nghẹt ống dẫn máu cản trở tuần hoàn gây ra đau nhức. Sợ ăn nhiều đường huyết cao, nên lượng thức ăn giảm làm bao tử teo nhỏ dần thì khí lực trong người cũng yếu dần nên đo áp huyết tâm thu bên tay trái thấp, tay phải thấp là thiếu khí lực bơm máu tuần hoàn theo đúng độ tuổi. Như trường hợp trên tuổi lão niên phải có áp huyết 130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên), nhưng thực tế khí lực tâm thu hiện nay chỉ có 92 và 99mmHg nên không đủ khí lực bơm máu lên não, do thiếu đường chuyển hóa thức ăn thành máu.

IV-Bệnh teo não chữa theo cơ học :

Sau khi ăn đo áp huyết 2 tay và đường huyết, nếu đường huyết không đủ tiêu chuẩn no để chuyển hóa thức ăn và đủ đường lên nuôi thần kinh não thì phài uống 10 thìa đường, rồi nằm xuống tập bài Lăn Người, giống như một cái chai trong chai ít nước nên cổ chai khô không có nước, đặt chai nước nằm ngang lân cái chai thì nước lên đến cổ chai, nghĩa là máu và đường lên nuôi thần kinh não giống như mạch điện trong não có điện để hoạt động, sau đó đo lại đường lại bị tụt thấp, vi đường đã được thần kinh não nhận hết, lại tiếp tục uống thêm 10 thìa đường rồi tập bài nằm Kéo Ép Gối bơm khí và máu lên não, các ống máu trên não nhận khí và máu, sẽ hết bệnh teo não
Áp dụng sau mỗi bữa ăn, đo áp huyết 2 tay và đo đường, thiếu đường theo tiêu huẩn no thì uống thêm đường cát vàng lên 180mg/dl, rồi tập 2 bài Lăn Người và bài Kéo Ép Gối 30 phút, sau đo đo lại áp huyết 2 tay và đo đường thấy mỗi ngày áp huyết tăng dần, nhịp tim tăng, nhiệt kế tăng, khi nào tăng đúng tiêu chuẩn tuổi thì khỏi bệnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét